Search…

10 Phần Mềm Nổi Tiếng Được Viết Bằng C/C++

03/07/20223 min read
Giới thiệu các phần mềm nổi tiếng được viết bằng C/C++ với hiệu năng cao, tính phổ biến và rất hữu ích, minh chứng cho sức mạnh của C/C++ vượt thời gian.

Có rất nhiều phần mềm, ứng dụng thực tế được viết bằng nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trong đó phải kể đến C và C++ là 1 trong những ngôn ngữ lập trình có tên tuổi và sức mạnh để tạo ra những phần mềm phổ biến và tốt nhất hiện nay. Sau đây là 10 ứng dụng thực tế được viết bằng C/C++ - 1 minh chứng cho C/C++ vượt thời gian.

Photoshop

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là 1 cái tên vô cùng quen thuộc, hầu hết các ứng dụng chính Adobe được phát triển bằng C++. Những ứng dụng bao gồm Photoshop, Image Ready, Illustrator và Adobe Premier. Adobe đã phát hành nhiều mã nguồn mở trong quá khứ, thường được viết bằng C++, và lập trình viên của họ cũng thường xuyên hoạt động trong các cộng đồng C++.

Unikey

Unikey

Unikey là phần mềm được phát triển bởi Phạm Kim Long, ra đời gần 20 năm và dường như không có người dùng máy tính nào không biết đến tên tuổi này. Mã nguồn của Unikey được viết bằng C/C++ và được công bố tại trang chủ của tác giả.

Microsoft Office

Microsoft Office

Microsoft Office với những tên gọi thân thuộc như PowerPoint, Word, Excel cũng là 1 trong số những phần mềm phổ biến được viết bởi C++ vì hiệu năng tốt của nó.

Google Chrome

Google Chrome

Nhiều ứng dụng Google cũng được viết trong C++, bao gồm Google file system, Google Chromium và MapReduce xử lý dữ liệu lớn. Cộng đồng nguồn mở của Google (Goolge open source) có hơn 2500 dự án trong đó nhiều dự án được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và C++ được chia sẻ miễn phí tại GitHub.

Mozilla Firefox

Mozilla Firefox

Firefox có tiền thân là Nescape Navigator (thất bại trong cuộc chiến với trình duyệt web Internet Explorer về vấn đề chi phí và tính năng), hiện nay Trình duyệt web Mozilla Firefox là 1 dự án mã nguồn mở và được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++. Mã nguồn C++ của nhiều ứng dụng có thể tìm trên MDN web docs.

Hệ điều hành OS X - Apple

Apple

Một số mã nguồn của hệ điều hành Apple OS X được viết bằng ngôn ngữ C++. Cũng có 1 số phần của iPod được viết bởi C++.

Hệ điều hành Windows - Microsoft

Windows OS

Hầu hết các hệ điều hành được phát triển bằng C++, như Windows 95, Windows 98, Windows Me, Windows 2000 và Windows XP, Windows 10 đều được viết bằng C++.

Ngoài ra phần mềm Internet Explorer, thậm chí là Visual Studio của Microsoft cũng được viết bởi C++.

Visual Studio

Visual Studio

Các IDE hỗ trợ lập trình như Visual Studio, Code::Blocks, Dev-C++ đều được phát triển bởi C++. Nó mang được nhiều lợi ích đến cho lập trình viên và thậm chí hỗ trợ lập trình viên tạo được nhiều ứng dụng có ích cho cuộc sống.

WinRAR

WinRAR

Nói đến nén và giải nén file, phải đề cập đến WinRar của RARlab phát triển, phần mềm không thể thiếu 1 thời cho hệ thống máy tính lưu trữ. Không bàn về vấn đề "miễn phí vô thời hạn" của WinRAR theo chiến lược kinh doanh của họ mà bàn về góc nhìn kỹ thuật, WinRAR cũng được phát triển bởi C/C++ cho đến ngày nay.

Autodesk Maya

Autodesk Maya

Phần mềm Maya 3D được phát triển bởi Alias System Corporation, sau đó được chuyển sang Autodesk. Hoạt cảnh Maya 3D, mô hình hóa, mô phỏng, hệ thống render tích hợp, về môi trường, về đồ họa chuyển động, thực tế ảo và tạo nhân vật được sử dụng để tạo hoạt hình, thể hiện môi trường, đồ họa, thực tế ảo, và tạo nhân vật. Autodesk cũng lưu trữ nhiều dự án C++ tại Github.

IO Stream

IO Stream Co., Ltd

30 Trinh Dinh Thao, Hoa Thanh ward, Tan Phu district, Ho Chi Minh city, Vietnam
+84 28 22 00 11 12
developer@iostream.vn

383/1 Quang Trung, ward 10, Go Vap district, Ho Chi Minh city
Business license number: 0311563559 issued by the Department of Planning and Investment of Ho Chi Minh City on February 23, 2012

©IO Stream, 2013 - 2023